Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Người mắc bệnh huyết áp cao không nên ăn gì để tránh nguy hiểm

Theo một thống kê của tổ chức Y thế thế giới, ở Việt Nam có khoảng 25% số người mắc chứng bệnh huyết áp cao. Có thể thấy, huyết áp cao không những chiếm tỉ lệ lớn mà tăng huyết áp còn là một bệnh mãn tính mang đến nhiều biến thể nguy hại. Một câu hỏi mà hầu như tất cả người dân nói chung và các bệnh nhân chứng huyết áp cao nói riêng đều chú ý, đó là huyết áp cao không nên ăn uống gì và nên ăn những gì?

Hạn chế ăn mặn



Những người huyết áp cao không nên ăn mặn
Những người huyết áp cao không nên ăn mặn

Y sĩ luôn khuyên những bệnh nhân chỉ số huyết áp cao cần kiêng gì, ăn mặn là một trong những thứ nên tránh, nên có chế độ ăn giảm muối, tức là ăn nhạt hơn bình thường. Vậy cụ thể hơn thì chứng huyết áp cao không nên ăn gì? Những thức ăn có hàm lượng muối cao có thể liệt kê ra như cá muối, thịt muối, rau quả muối, nước mắm mặn, …chứa một hàm lượng muối rất lớn. Việc hấp thụ nhiều muối vào bản thân sẽ làm tăng giữ nước trong người, vì vậy làm tăng khối lượng tuần hoàn, gây tác động không tốt đến bệnh tăng huyết áp. Tuy vậy tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có khẩu phần ăn nhạt tương đối (dưới 0,6gam Natriclorua/ngày) hay ăn nhạt tuyệt đối (gần như không có Natriclorua trong thực phẩm). Như vậy việc ăn nhạt tuyệt đối là cực kì khó khăn vì phần lớn các đồ ăn thông dụng đều chứa một lượng muối nhất định. Hơn nữa việc ăn nhạt sẽ đem đến cảm giác khá khó chịu cho người bệnh, người bệnh sẽ luôn có cảm giác thèm ăn mặn, luôn phải lựa chọn thức ăn kĩ càng và có cách chế biến riêng.

Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích

huyết áp cao không được uống rượu bia
Huyết áp cao không được uống rượu bia

Người bệnh tăng huyết áp nên hạn chế và tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác như café, thuốc lá, thuốc phiện,…
Việc sử dụng nhiều các chất kích thích không chỉ gây tăng huyết áp do kích thích thần kinh mà còn làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể, tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác phát sinh và tiến triển. Lượng bia rượu và các chất kích thích khi đưa vào bản thân quá đều đặn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng gan và chức năng thận, làm rối loạn thăng bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan trong cơ thể làm bệnh huyết áp tăng lên càng nặng nề hơn.

Hạn chế thực phẩm giàu chất béo

Để hạn chế được lượng chất béo đưa vào bản thân mà vẫn có một bữa cơm ngon, người chỉ số huyết áp cao không nên ăn gì? Chất béo được nói đến ở đây là những chất béo no, chúng không ít trong mỡ động vật, một số loại dầu thực vật cũng có nhưng với một làm lượng rất nhỏ. Chất béo no sẽ làm tăng cao nồng độ Cholesterol tỉ trọng cao và Triglycerid trong máu, gây tăng khả năng xơ vữa mạch, làm tăng huyết áp, tăng khả năng đột quỵ và các biến cố tim mạch khác.
Người bệnh tăng huyết áp nên ăn nhiều rau củ tươi, không nên ăn mỡ động vật, hạn chế sử dụng những loại dầu thực vật, bổ sung các đồ ăn chứa giàu chất xơ trong menu như rau xanh, khoai, quả chín mọng, …
Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” để xây dựng cho bản thân một menu lý tưởng thì mỗi bệnh nhân cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hợp lý ít nhất 30 phút hàng ngày, dùng thuốc đều đặn (nếu cần) và kiểm tra huyết áp đều đặn. Đã có rất nhiều người bệnh tăng huyết áp phát hiện câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” và kiểm soát thành công huyết áp mà chưa cần phải dùng đến thuốc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét